Hướng dẫn cải tạo máy lọc nước RO thành máy lọc thẩm thấu thông thường (kiểu Nano)

quá tốn nước thải, mất thời gian quản lý (theo dõi thay lõi lọc định kì 3 tháng/lần, thường xuyên 2 – 3 ngày phải mở van xả tay để rửa màng RO – nếu máy đó không tích hợp van tự động rửa màng RO), băn khoăn là nước đã mất hết khoáng chất cần thiết cho sức khỏe…

Bạn có một chiếc máy RO cũ muốn sử dụng lại… mà không hiểu phải thay thế cái gì? Máy bơm của máy còn đủ khỏe (đủ áp suất) hay không? Màng RO đã tắc chưa (hoặc đã lọc kém)? Chọn bộ lõi mới sao cho phù hợp nguồn nước của mình?... có cần lắp thêm cái gì không? Quả thực, nếu thay hết… thì rất tốn kém (ngang bằng mua máy mới)!

Trong khi đó, nguồn nước nhà bạn sử dụng là nước máy thành phố, đã đảm bảo các chỉ số an toàn về các khoáng chất độc hại..

Thì dưới đây là phương án chúng tôi đề xuất cho bạn: dễ làm và không tốn kém

Nguyên lý của máy là dùng lõi gì thì lọc cái đóRẤT ĐƠN GIẢN.

Đây là sơ đồ một máy lọc nước RO thông thường có trên thị trường.

 

Bạn đấu lại nó theo sơ đồ mới như sau: Tất nhiên là có rất nhiều thứ linh kiện bạn sẽ không dùng lại nó nữa, vì nó không còn cần thiết:

Và bây giờ bạn sẽ đi chợ để mua lõi lọc. Bạn cũng đừng băn khoăn vì việc có mua được lõi lọc không? Vì đơn giản là vào thời điểm hiện tại: Có thể nói 90% các loại lõi lọc của các hãng máy lọc nước RO có thể thay thế lẫn cho nhau.

Chúng tôi đề xuất một bộ lõi có lẽ là phù hợp nhất với nhiều nguồn nước nhất:

-Lõi 1: 5 micron dùng chặn cặn > 5 micron (dùng lọc bùn đất, rỉ sét… thực tế, chỉ cần mỗi lõi lọc này thì nước trà đặc chảy qua đã trở thành trong suốt)

-Lõi 2: Lõi Cation – loại lõi chuyên dụng dùng lọc ion 2+ có trong nước như Canxi, Magie.. (Nếu như nguồn nước nhà bạn khi chưa lọc đun lên có đóng cặn)

-Lõi 3: Than hoạt tính dạng khối: Loại than tán thành bột, ép khối cho khả năng hấp phụ mùi và hóa chất dư có trong nước.

-Lõi4: Trước đây là màng RO chứa trong hộp thì ta thay bằng lõi PP 0,3 (micron). Với lõi lọc này, nước sẽ cực trong và cũng với kích thước lọc này khá nhiều loại vi khuẩn có hại sẽ được lọc lại (Các loại vi khuẩn gây bệnh đường ruột có kích cỡ khoảng 0,5 micron, hầu hết các vi khuẩn trên trái đất có kích cỡ khoảng 0,3 - 1 micron). Loại lõi này có hình dạng giống màng RO, hiện nay đang được BIBUS-AG (Thụy Sĩ) nhập khẩu và phân phối ở Việt Nam.

Lõi lọc 0,3 micron

Lõi 0,3 micron có khả năng loại bỏ gần hết tất cả các loại vi khuẩn.

Kiểu dáng giống như lõi lọc RO, lắp vừa tất cả các cốc màng RO chuẩn.

-Lõi 5: Bạn có thể dùng lại chiếc lõi lọc cũ của máy nếu như nó còn sử dụng được. Thông thường chúng tôi chọn lõi Carbon Nano Silver của Kangaroo với 4 chức năng trong 1 (Cân bằng PH, tạo vị ngọt, bổ xung khoáng và Nano Bạc chống tái khuẩn)

Nếu bạn thực sự không tin tưởng vào chức năng chống tái khuẩn của chiếc lõi số 5 và dùng uống luôn thật an toàn thì sau lõi này bạn có thể lắp chiếc đèn UV, hoặc bỏ cả lõi này đi mà thay vào.

Và bây giờ, chúng ta sẽ có một chiếc máy lọc nước kiểu hoàn toàn mới: Cực bền và cực rẻ (kể cả chi phí vận hành sau này)

* Nào, bây giờ chúng ta sẽ so sánh chiếc máy mới với chiếc máy RO ngày cũ xem sao:

 

1.Chất lượng nước: Tất nhiên nó không thể bằng máy lọc nước tinh khiết RO nhưng bù lại nó không bị mất khoáng chất. Mà chẳng có gì phải lo lắng khi nước đầu vào đã được đánh giá an toàn về khoáng chất độc hại.

2.Đỡ tốn kém chi phí vận hành hơn nhiều vì đơn giản là không mất nước thải (tỉ lệ nước dùng/nước thải: 1/0; trong khi ở máy RO là 1/3), điều này cũng có nghĩa là lõi lọc 1,2,3 bền hơn 4 lần.

3.Dễ dàng mua lõi lọc thay thế giống như máy lọc tinh khiết RO bởi vì đây là lõi lọc phổ thống.

4.Không cần lắp thêm lõi 6 (lõi làm giàu oxi) vì kiểu lọc này không mất đi không khí hòa tan trong nước.

5.Nếu như bạn không cắm điện hoặc mất điện máy vẫn lọc bình thường (20 lit/h với áp suất đầu vào là 5m độ cao, còn nếu cắm điện thì được 60lít/h do có hỗ trợ đẩy của máy bơm)

6. Bạn sẽ chẳng còn phải lo về hỏng bình chứa (bị thủng, xuống hơi, mất áp), hỏng van cơ, van từ tính hay tắc van Flow (van thải áp cao)…

7. Chiếc máy mới này vẫn tự động hoàn toàn như máy RO (Mở vòi ra thì máy chạy, khóa vòi vào thì máy cắt) và máy bơm cũng bền hơn kiểu cũ nhiều lần (ít phải chạy hơn)

8. Chiếc máy mới vẫn tồn tại van xả tay để rửa lõi số 4 (định kì khoảng 1 tuần mở ra cho máy chạy 10 phút, lúc này máy bơm thay vì ép nước qua lõi 4 thì chỉ đẩy trượt trên bề mặt để rửa.. đảm bào tuổi thọ cao cho lõi 4)

 

*Chúng ta thử so sánh với chiếc máy Nano xem sao:

1. Với tốc độ lọc 200 lít/h của máy Nano với áp suất 5m chiều cao thì chắc chắc thua máy mới khi không dùng điện (20 lít/h) về khả năng lọc kĩ (lọc huyền phù và các chất hòa tan tới kích cỡ 0,3 micron)

2.Bản thân lõi Nano là một lõi sử dụng công nghệ hấp phụ. Điều này có nghĩa là theo thời gian năng lực hấp phụ sẽ giảm dần. Còn phương án máy mới lọc theo nguyên tắc thẩm thấu kích thước và đương nhiên theo thời gian, kết quả lọc chẳng có gì thay đổi – chỉ có điều chảy chậm hơn mà thôi).

 

Chúc bạn cải tạo thành công!

 

Hoàng Gia TTS