Giải pháp giảm tiếng ồn trong máy lọc nước RO sử dụng van cơ

Tuy nhiên, khi sử dụng van cơ trong hệ thống sẽ phát sinh tiếng ồn (tiếng ồn này phát sinh khi máy khởi động – lúc mở nước ra sử dụng, khoảng 15 – 20 giây và một số trường hợp đặc biệt khác..), mặc dù không ảnh hưởng chất lượng nước đầu ra nhưng gây khó chịu cho người tiêu dùng. Trong thực tế sử dụng, nếu như máy chạy gằn quá lâu cũng làm giảm tuổi thọ của máy bơm.

 Van cơ này được áp dụng ở máy lọc nước RO Kangaroo và một số loại máy cao cấp khác. Trả lời giải đáp chung cho người tiêu dùng, chúng tôi cũng hướng dẫn một số giải pháp hay cho việc xử lý tiếng ồn. Các giải pháp này hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến kết quả lọc nước và độ bền sản phẩm. Trong trường hợp khác nhau còn có tác dụng hỗ trợ tăng cường hoạt động của máy.

 Trước hết, đây là hình ảnh của van cơ trong máy lọc nước để người tiêu dùng nhận diện. Van cơ có bốn đầu: hai đầu dùng để nối vào đường nước tinh khiết (nước sau khi lọc) và hai đầu nối vào đường cấp nước. Khi hệ thống đầy nước, van sẽ sử dụng chính áp suất đầy (áp suất) đường ra để chặn đường cấp vào.

 Đây là sơ đồ hệ thống máy lọc nước RO sử dụng van cơ để kiểm soát nước. Nhìn trên sơ đồ này sẽ thấy nguyên nhân của tiếng ồn khi máy khởi động. Khi máy khởi động, máy bơm sẽ chạy lại ngay và bơm nước vào hệ thống, ở đây là van cơ, lúc này van cơ chưa kịp mở hoàn toàn để thoát nước và điểm này chính là tạo ra tiếng ồn của hệ thống.

 

Kiểu 1: Dịch chuyển máy bơm trong hệ thống. Ở sơ đồ trên, ta thấy máy bơm nằm sau lõi 1,2,3. Trong trường hợp này, máy bơm sẽ được dịch chuyển về vị trí sau lõi số 1, sau đó mới bơm vào lõi 2,3, van cơ và màng RO. Cách làm này khiến máy bơm không dồn nước trực tiếp và van cơ mà thông qua hai lõi 2,3 và đương nhiên sẽ làm giảm tiếng ồn đáng kể.

 

Không những thế, kiểu lắp đặt này hỗ trợ tốt cho trường hợp nguồn nước yếu.

 

Lý giải: khi nước yếu: nước đi qua lõi 1,2,3 thì lại càng yếu. Do đó máy bơm nhận được nước ít và bơm không đủ áp suất lên màng RO, từ đó giảm hiệu suất lọc của màng và tăng lượng nước thải. Khi dịch chuyển về vị trí này, máy bơm nhận được nước tốt hơn và làm tăng hiệu quả màng lọc.

 

Kiểu 2: Dịch chuyển vị trí của van cơ.

 

Ở sơ đồ đầu tiên, van cơ nằm trên đường nước tinh khiết và đường cấp (đoạn từ máy bơm tới màng RO). Ở sơ đồ này, chúng tôi hướng dẫn chuyển van cơ từ vị trí đường cấp sang đường thải (đoạn nằm giữa màng RO và van thải áp cao). Cách làm này cũng không làm cho máy bơm đẩy nước trực tiếp vào van cơ và cũng giảm tiếng ồn đáng kể. Bên cạnh đó, nó còn cắt được lượng nước chảy qua khi không cắm điện.

 

Chúc bạn giải quyết tốt vấn đề

 

Hoàng Gia TTS